Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nỗi niềm của cô giáo mầm non- Hồng Nga

19-10-2020

Nỗi niềm của cô giáo mầm non

Thấm thoắt thời gian trôi qua, cũng đã gần 7 năm tôi làm cô giáo mầm non, cái nghề “sớm con muộn chồng” ấy không ít lần đã khiến tôi phải rơi nước mắt, nhưng nó cũng mang lại cho tôi biết bao niềm vui niềm hạnh phúc khi thấy các con dần khôn lớn và trưởng thành. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp tôi cùng bao cô giáo mầm non vượt qua khó khăn và thêm yêu cái  nghề mà mình đã chọn!

Tốt nghiệp ra trường và về công tác ở trường mầm non Cự Nẫm- ngôi trường mà tôi đã gắn bó cho đến tận bây giờ, những ngày tháng đầu tiên được chính thức làm một cô giáo mầm non, tôi mới cảm nhận được sự vất vả của nghề “làm dâu trăm họ”.  Là giáo viên mầm non, chúng tôi luôn phải gánh trên vai những trọng trách nặng nề. Đặc biệt khác với những lứa tuổi khác, trẻ lứa tuổi mầm non các con hiếu động, sống theo cảm xúc, vui thì cười, buồn thì khóc, có khi bạn chỉ trêu đùa cũng khóc, hoặc bỗng dưng nhớ mẹ cũng khóc, lúc đó cô giáo chính là người cô và cũng chính là người mẹ phải ôm ấp, vỗ về và động viên trẻ. cảm thông với nỗi vất vả của những cô giáo mầm non nên có phụ huynh học sinh chia sẻ “Chị ở nhà một mẹ trông một con mà thấy mệt quá! vậy mà sao các cô chăm cháu giỏi quá!”. Nghe như vậy chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng! Làm nghề giáo viên mầm non chỉ mong sao phụ huynh hiểu và thông cảm thì chúng tôi cảm thấy an ủi được phần nào! Cảm thấy yêu hơn cái nghề mình đã chọn!

        Ai cũng nói, cô giáo mầm non đa tài lắm. Quả đúng như vậy! Giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả các nghề. Này nhé, giáo viên mầm non là một “bác sĩ”. Bởi vì để trở thành giáo viên mầm non, các cô cũng phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ, không nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được. Qua mỗi chương trình văn nghệ hay hội thi, giáo viên mầm non còn là “nghệ sĩ múa”, “ca sĩ”… Không chỉ hát hay, múa dẻo, mà giáo viên mầm non còn là những nhà “biên đạo múa” tài ba khi tổ chức các lễ hội cho trẻ. Các tiết mục văn nghệ của cô và cháu dàn dựng, biểu diễn luôn nhận được sự khen ngợi của khán giả.

 

Description: IMG_20201022_141143

Tiết mục văn nghệ  của trẻ được chọn biểu diễn trong HN CB, VC và Người lao động

 

Description: IMG_20201022_141139

Cô giáo mầm non là những “Diễn viên múa”

Rồi nữa, giáo viên mầm non là một “họa sĩ” có nghề! Hàng ngày chúng tôi phải chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho để phục vụ cho các hoạt động của trẻ, các bức tranh vẽ, xé dán, những hình ảnh ở các góc chơi và trang trí lớp phải thật sinh động bắt mắt và thu hút trẻ. Đồ dùng, đồ chơi của giáo viên mầm non làm hầu hết là tận dụng từ những phế liệu như chai nhựa, hộp giấy, mẩu gỗ, vải vụn… Nhiều khi chúng tôi cứ như là những người thu mua đồng nát, ra đường thấy cái chai hay cái lọ, vỏ lon nước ngọt, nắp chai, vỏ hộp sữa... có thể tận dụng được cũng nhặt về, rửa sạch tối về tranh thủ để làm đồ chơi cho con trẻ.

Ngoài việc dạy trẻ chúng tôi còn làm một số công việc như lên kế hoạch giảng dạy, làm sổ sách, làm phổ cập rồi thực hiện các phần mềm quản lý nhóm lớp, chăm sóc giáo dục trẻ.... Nhưng có một một phần trọng trách nặng nề luôn đè nặng lên vai giáo viên mầm non, đó là “trách nhiệm”. Giáo viên mầm non luôn có tâm lý lo lắng những điều bất ngờ có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát hoặc bất khả kháng ở trường. Giáo viên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, trong khi trẻ nhỏ, hệ vận động và xương khớp đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện thì việc rủi ro và tai nạn thường khó tránh khỏi. Bé đang đi va vào bạn, chạy xô vào bạn, ngã bị bầm tím, chơi ngoài sân chạy nhảy cũng ngã, tranh giành đồ chơi đánh bạn, cắn hoặc xô bạn ngã… là chuyện thường xảy ra. Chuyện học sinh tè ra quần cô lúc cô bế dỗ nín khóc hay nôn trớ ra người cô giáo là chuyện bình thường!

Rồi có những chuyện trớ trêu khi cô rèn trẻ biết lao động làm những công việc phù hợp với lứa tuổi như: giúp cô kê dọn bàn ghế, lau bàn ghế và giá đồ chơi… thì có phụ huynh phản ứng gay gắt vì cho rằng cháu ở nhà được bố mẹ chăm sóc và làm giúp mọi việc, các cô giáo không nên “bắt” trẻ làm những việc đó….Còn muôn vàn những tình huống mà giáo viên mầm non phải đối mặt hàng ngày, cả ngày làm việc ở trường vất vả là thế trả trẻ xong chỉ mong được về nhà sớm nhất có thể để có thời gian chăm lo cho gia đình, nhưng có một số phụ huynh đón con muộn do có việc bận đột xuất, cô lại là người cùng trẻ chờ bố mẹ, người thân đến đón. Việc đi sớm về muộn mỗi ngày cũng là chuyện thường xuyên với cô giáo mầm non.. Chưa dừng lại ở đó nỗi vất vả của chúng tôi lại nhân lên gấp đôi khi có thông báo là sắp tới sẽ có những trận bão lũ mà trong trường đội ngũ Cán bộ, giáo viên nhân viên toàn là nữ nhưng nêu cao tinh thần trách nhiệm và kịp thời ứng phó với bão lũ chính những bàn tay ấy phải cầm kềm để buộc sắt, nẹp cửa, khuân vác đồ lên cao….chỉ mong sao bão lũ đi qua mà k bị thiệt hại gì!

                                             

  Description: 121970419_1023157918177132_7701280075852487892_nDescription: IMG_20201022_141150

 

Hình ảnh các cô giáo vận chuyển đồ, nẹp cửa để phòng chống bão lũ

 

Khó khăn, vất vả là thế! Nhưng rồi nhìn những khuôn mặt thơ ngây, nụ cười trong sáng và những đôi mắt trong veo của trẻ đã khiến chúng tôi vượt qua tất cả, chúng tôi cũng có những niềm hạnh phúc riêng mà ít người có được. Trong mắt trẻ thơ, cô giáo mầm non như những thần tượng. Nhiều phụ huynh chia sẻ với chúng tôi “khi về nhà lúc nào các con cũng nói “cô của con bảo thế này…”, và đến ngày nghỉ cũng bắt bố mẹ phải đưa đi học, thậm chí trẻ nghỉ ốm ở nhà, khi uống thuốc cũng bảo mẹ đưa đến trường để cô giáo con cho uống, để các bạn khen con, có những trẻ khi đi học không biết ăn rau, ăn thịt… thì qua vài tuần đến lớp, được sự động viên của cô thì trẻ đã biết ăn các thức ăn mà trước đó trẻ chưa từng ăn.… Chúng tôi vui lắm khi các con có tiến bộ hàng ngày. Có chuyện gì vui buồn ở nhà đến cũng kể cho cô nghe, gặp cô ở đâu cũng phải chạy đến ôm cô bằng được. Chúng tôi yêu lắm những câu nói hồn nhiên, những câu chuyện không đầu không cuối của trẻ và cả trân trọng sự tin yêu của phụ huynh học sinh dành cho các cô giáo.

Dẫu biết rằng hiện nay giữa “cơn bão” đang đổ dồn về nghề giáo, nhất là cô giáo mầm non, có thể đâu đó có những người nhìn cô giáo mầm non với ánh mắt thiếu thiện cảm, ít nhiều cũng bớt niềm tin những lúc như vậy các cô giáo mầm non không mong mỏi gì hơn là nhận được sự cảm thông và chia sẻ từ phía phụ huynh để giảm bớt áp lực và cùng chung tay chăm sóc và bảo vệ những mầm xanh tương lai.

 

Khi đã trải qua nhiều năm công tác tôi hiểu rằng chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ mới giúp các cô giáo mầm non vượt qua nhiều áp lực công việc để gắn bó với nghề. Đến bây giờ, thế hệ học sinh đầu tiên mà tôi dạy dỗ các con cũng đã lên lớp 5 rồi! Ấy vậy mà lúc nào gặp cô các miệng các con lúc nào cũng líu lo “A! cô Nga dạy mình lúc học mẫu giáo kìa! Em chào cô!” “Cô ơi…” khiến cho tôi càng thêm yêu nghề mà mình đã chọn. Tôi luôn tự hào vì mình là Cô giáo mầm non - người “thầm lặng ươm những mầm xanh tương lai của đất nước” , người đã dìu dắt trẻ thơ bước đi những bước đầu đời!

 

                                                                      Người viết: Cô giáo Dương Thị Hồng Nga                                     

                                                                               Trường mầm non Cự Nẫm

 


TIN VIDEO

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON CỰ NẪM

Địa chỉ: Thôn Trung Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0919427336. Email: mn_cunam@quangbinh.edu.vn

Website: mncunam.edu.vn