Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Người đồng nghiệp của tôi

02-01-2021

Người đồng nghiệp của tôi

 

Bác Hồ kính yêu đã từng dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

                                                          Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

          Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị thế nhưng, những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi thật sự ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô giáo Ngô Thị Nga sinh năm 1973, sinh ra và lớn lên trên mãnh đất Hòa Sơn - Cự nẫm, một người đồng nghiệp đáng kính hiện đang công tác tại trường Mầm non Cự Nẫm.

          Vào nghề với những năm tháng đầu còn non trẻ về cả tuổi đời, tuổi nghề với tấm bằng sơ cấp Mầm non, nhưng để nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao của bậc học Mầm non nên cô Nga đã thu xếp mọi công việc của trường cũng như gia đình để theo học các lớp vừa học vừa làm. Phấn đấu nổ lực đến năm 2003 cô đã hoàn thành chương trình và đón trên tay tấm bằng Trung cấp sư phạm, niềm vui ấy vỡ òa trong hoàn cảnh quá đổi khó khăn lúc bấy giờ.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó thôi mà gần 21 năm công tác đã trôi qua, đó là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô giáo Ngô Thị Nga cống hiến cho bậc học mầm non. Trong những thời gian đầu công tác, cô là một cô nuôi dạy trẻ tại Thôn Hòa Sơn thuộc điểm trường Khương Sơn, xã Cự nẫm. Công tác nuôi dạy trẻ còn rất vất vả mà đồng lương lại ít ỏi, thế nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức cho bản thân. Đến nay, cô là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

          Trong suốt thời gian công tác tại trường, cô luôn được phân công nhiệm vụ là tổ phó chuyên môn, phụ trách quản lý chị em trong khối Bé- Nhỡ, trong công tác chủ nhiệm, trực tiếp thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ, cô Nga luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng; 100% trẻ đạt được các mục tiêu của độ tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…

          Gần 21 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô giáo Ngô Thị Nga luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có, đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Cô Nga chia sẻ: “Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô giáo tổ chức”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng cô Nga, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

          Thời nay, thế hệ trẻ vô cùng nhạy bén, năng động sáng tạo, luôn tìm tòi những giải pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục; giáo viên Ngô Thị Nga cũng như vậy, mặc dù tuổi đời đã hơn nhiều giáo viên khác trong trường, thuộc tốp đàn chị nhưng không vì vậy mà cô nề hà công việc mà càng ngày càng phát huy những mặt mạnh của bản thân, cô cũng thâm nhập nhanh theo những định hướng mới, đổi mới phong cách lên lớp, cách thức, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục, sưu tầm nhiều ý tưởng mới trên các kênh thông tin để trang trí lớp học thực sự nổi bật. Tiêu biểu trong năm học vừa rồi cô đã đạt các thành tích như: Giải nhất thi “Hồ sơ giáo án đẹp”; giải nhất “trang trí lớp đẹp”, giải nhất “Xây mâm cỗ Trung Thu” và nhiều giải khác.

          Đầu năm học 2019-2020, trong đợt khảo sát chất lượng giáo viên đầu năm, cô Nga thực sự tạo bất ngờ với sự nhí nhảnh, đáng yêu khi tổ chức rất thành công hoạt động nghe hát “đi học” với sự tham gia hoạt động tích cực của trẻ, được chuyên môn nhà trường đánh giá cao, chị em đồng nghiệp tán thưởng.

 

Hoạt động âm nhạc: Dạy nghe hát “Đi học” cô và cháu lớp Nhỡ 3

 

Hoạt động âm nhạc: Dạy nghe hát “Đi học” cô và cháu lớp Nhỡ 3

 

 

 

Hoạt động cũng cố với trò chơi “Khiêu vũ”

Trẻ trong lớp nhanh nhẹn, vui tươi

          Bên cạnh đó, trong  tập thể sư phạm nhà trường, cô thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân trong thôn, xóm xây dựng thôn văn hóa. Trong cuộc sống gia đình cô là người mẹ hiền, vợ tốt, con dâu thảo, lúc nào cũng quan tâm, chăm sóc nuôi con cái nên người, thành đạt trong cuộc sống. Gia đình cô sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người. Công việc của cô bận rộn cả ngày, chồng cô trước đây là một người làm vườn, nay làm quản lý một khách sạn gần nhà, 2 con trai đều đi học nghề xa nhà. Thế nhưng ngoài giờ lên lớp cô còn tranh thủ thời gian làm thêm rau, củ, quả, …tăng gia sản xuất. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô Nga, mọi người đều hết lời khen ngợi cô.

          Những điều đó cũng chính là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô giáo Ngô Thị Nga. Hi vọng trong thời gian tới cô Nga sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, nhiều thành tích mới và sẽ phát triển hơn nữa trong sự nghiệp ươm mầm non tương lai của đất nước. Cô Ngô Thị Nga – giáo viên của Trường Mầm non Cự Nẫm xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.                                                      

                                                                        

                                                                                                            Người viết bài

 

                                                             Nguyễn Thị Hoài Thu


TIN VIDEO

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON CỰ NẪM

Địa chỉ: Thôn Trung Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0919427336. Email: mn_cunam@quangbinh.edu.vn

Website: mncunam.edu.vn