Skip to Content
Sign In

Bài tập san chào mừng ngày 20/11- VVV

28-10-2020

“ Thắp lửa yêu thương cho những đứa con vùng khó”

 

Có lẽ khi nhắc đến thôn Mỹ Sơn thì những con người đã và từng sống trên vùng đất Bố Trạch ai ai cũng đều biết đến. Biết bởi nơi đây còn nhiều thiếu thốn, nơi đây đã gánh chịu những cơn bão lũ thật kinh hoàng. Và chính vì thế nên nơi đây vẫn còn nhiều “ đứa con” phải chịu thiệt thòi mà đáng lý ra chúng xứng đáng được hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Tất cả hình như đã rất quen thuộc trong tâm hồn của mỗi đứa trẻ và trong cả những người dân sống nơi đây. Chỉ tôi là người luôn đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.

Gần 3 năm công tác tại trường, nhưng năm học 2018 – 2019 bản thân tôi được nhà trường phân công trực tiếp dạy lớp ghép Mỹ Sơn- Trường mầm non Cự Nẫm và tận mắt chứng kiến cảnh thiếu thốn và sự khát khao thèm được học, được chơi của các con mà thấy thương vô hạn. Muốn được cống hiến, muốn được chia sẽ dù chỉ là những gì nhỏ bé nhất trong tầm tay có thể.

          Đơn giản chỉ là chiếc bập bênh làm bằng gỗ thô kệch thôi, nhưng tất cả các con đã chạy ùa đến vây quanh mỗi lần đến lớp. Thêm 1 chiếc đu quay nữa được san sẽ từ cụm chính. Nhưng chao ôi! Đó là niềm hạnh phúc vô cùng của trẻ. Những tiếng cười giòn vang, những tiếng ré lên sung sướng làm rộn lên niềm vui cho cả cô và trẻ mỗi khi được đến trường.

         Từ những hạnh phúc đơn giản của các con đã làm thôi thúc thế hệ giáo viên như chúng  tôi thắp lên ngọn lửa yêu thương cho những đứa con vùng khó.

         Tôi thiết nghĩ rằng, trẻ có tình yêu thương trẻ sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm, mạnh dạn trong trao đổi, tự tin khi diễn đạt và hơn thế nữa trẻ nhanh chống lĩnh hội được kiến thức mà giáo viên truyền thụ.

        Cũng bắt nguồn từ tình yêu thương mà giáo viên sẽ tìm tòi nhiều nội dung mới, phương pháp mới cũng như cách xây dựng môi trường mới theo quan điểm “giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Nhờ tình yêu mà cô giáo vừa là mẹ vừa là cô, vừa là bạn- trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi được chia sẽ cùng cô.

          Và tất cả đã hiện hữu trong tôi. Từ tình yêu đến việc làm – hành động – âm thầm và lặng lẽ.

          Cho đến một ngày, khi bước chân đến lớp, tôi đã nhìn thấy hàng chục phụ huynh đã đến từ trước đó, người cầm cuốc, người cầm xên, người mang tre nứa....Tôi ngơ ngác chưa hiểu. Thì ra các phụ huynh tự lên kế hoạch lao động cho lớp. Hỏi ra mới biết: Phụ huynh bảo rằng “ Thấy cô làm nhiều nên chúng tôi cũng muốn làm” làm cho con em mình đỡ thiệt thòi cô nhỉ.

          Bao nhiêu niềm vui cứ thế ùa về trong tôi ! Qủa thực những việc làm nhỏ bé âm thầm, lặng lẽ của tôi tưởng chừng như không ai biết đến. Nhưng tất cả phụ huynh đều biết hết và còn biết rất rõ. Và những ngày sau đấy phụ huynh của lớp lại tự góp công, góp của để làm rạp, làm sân, lát đá hoa....Bao nhiêu là việc!

          Tôi rất đổi tự hào bởi mảnh đất khó khăn này, giữa bao dư luận xôn xao về vấn đề thu nộp thì vẫn còn có những con người tự nguyện đóng góp công sức của cải để xây dựng lớp học mà không cần đợi nhà trường kêu gọi.

          Hạnh phúc chính là đây ! Ôi những tiếng cười rộn rã. Thành quả tuy nhỏ nhưng

 “những đứa con vùng khó” của chúng tôi cảm thấy hạnh phúc lớn.

          Tôi tin chắc rằng, rồi nơi đây sẽ có nhiều đổi thay để những đứa con vùng khó sẽ được lớn dần lên trong một môi trường, một cuộc sống ngày càng phát triển.

          Và tôi cũng hi vọng những đứa con vùng khó khác trên mảnh đất Bố Trạch thân yêu sẽ được hạnh phúc hơn khi được những bậc làm cha, làm mẹ, làm cô quan tâm từ những điều nhỏ bé nhất.

          Yêu thương các con nhiều và mong hạnh phúc sẽ đến bên con !

                                                             

                                                                 Cự Nẫm, ngày 17 tháng 10 năm 2018

                                                                      Người viết: Cô giáo Nguyễn Thị Vỹ                             

                                                                               Trường mầm non Cự Nẫm

 


Những nét cơ bản về trường- VVV

28-10-2020

Trường MN Cự Nẫm thuộc xã Cự Nẫm, là xã đồng bằng trung du, cách trung tâm huyện Bố trạch 15 km về phía Tây. Được thành lập vào tháng 10 năm 1993 với tên gọi trường Mẫu giáo Cự Nẫm, đến ngày 10 tháng 2 năm 2011 trường được chuyển đổi từ loại hình trường bán công sang trường công lập chính thức mang tên trường Mầm non Cự Nẫm. Trường có 4 điểm trường được xây dựng trên nền đất rộng: Điểm trường Cự Nẫm đóng tại thôn Trung Nẫm với tổng diện tích là 3.060 m2, đây là vị trí trung tâm của xã, điểm trường Khương Sơn đóng tại thôn Trung Sơn với diện tích đất là: 2.747 m2, điểm trường đóng tại thôn Mỹ Sơn với diện tích đất là: 846 m2 và điểm trường đóng tại thôn Hà Môn với diện tích đất là: 800 m2

 

          Hiện nay nhà trường có tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 34. Có 02 tổ chuyên môn: Tổ lớn và tổ Nhỡ - Bé; 01 hành chính (văn phòng và dinh dưỡng). Đội ngũ giáo viên đầy đủ, có trình độ chuyên môn vững vàng. Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn là 18/22 GV đạt 82%. Tổng số 355 cháu với 13 lớp (bán trú 12 lớp; không bán trú 01 lớp) được phân bố tại 4 điểm trường thuộc 4 thôn khoảng cách giữa các điểm trường từ 2km đến 2,5km nên việc quản lý tương đối thuận lợi. Trường có chi bộ gồm 25 Đảng viên. Tất cả giáo viên trong nhà trường đều đã được tham gia các lớp đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ. 

 

          Nhà trường tổ chức dạy và học theo chương trình GD mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành, các giáo viên có kế hoạch cá nhân rõ ràng, khoa học, luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao chất lượng giảng dạy ở các lĩnh vực và hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới hiện nay.

 

          Chính quyền và nhân dân ở địa phương rất quan tâm đến việc chăm sóc giáo dục thế hệ tương lai của xã nhà. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD-ĐT Bố Trạch và sự hỗ trợ tích cực của Ban đại diện CMHS. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học của nhà trường từng bước được xây dựng và bổ sung mới. Cảnh quan trường học khang trang, sạch đẹp. Công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động dạy và học đã đi vào nề nếp. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. 

 

          Nhiều năm liền trường được UBND huyện Bố Trạch công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”, được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận danh hiệu trường mầm non đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I tháng 7 năm 2012. Từ năm 2011 đến nay trường được UBND huyện Bố Trạch công nhận đơn vị đạt chuẩn Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.

 


TIN VIDEO

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON CỰ NẪM

Địa chỉ: Thôn Trung Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0919427336. Email: mn_cunam@quangbinh.edu.vn

Website: mncunam.edu.vn