Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Bài viết về cô giáo Nguyễn Thị Vỹ

13-03-2019

Lời kể về “Người lái đò” tận tâm

“Trên những nẻo đường của Tổ Quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên nhân dân”. Xin mượn lời ca của nhạc sĩ Hoàng Vân để nói về một người nhà giáo mà trong tâm hồn của cô luôn đầy lòng nhiệt huyết, căng tràn nhựa sống, tận tâm, tận tuỵ với công việc, là người luôn đi đầu trong các phong trào cũng như có những sáng kiến tích cực và sáng tạo đóng góp cho Giáo dục mầm non cũng như trong thành tích của nhà trường. Người giáo viên nhân dân mà tôi muốn nhắc đến là chính là cô giáo Nguyễn Thị Vỹ- Phó hiệu trưởng trường Mầm non Cự Nẫm.

Tốt nghiệp ra trường và về công tác tại trường mầm non Thị trấn Hoàn Lão, những ngày tháng đầu tiên được chính thức làm cô giáo mầm non, những bước đi tập tễnh trên con đường sự nghiệp nhưng chúng tôi đã biết đến cô bởi những bài dạy thao giảng, những cuộc thi chung trong toàn huyện. Và cô thực sự đã để lại dấu ấn không chỉ trong tôi mà còn rất nhiều người.

 Những năm sau, khi được chuyển về công tác ở một đơn vị mới- trường Mầm non Cự Nẫm. Trong những thời gian đầu công tác tuy công việc vất vả, đồng lương lại ít ỏi, thế nhưng cô không hề nản lòng. Cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức mình học được để truyền đạt cho các cháu, luôn là người biết vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Không những vậy, cô còn là người biết chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Cô là người giáo viên luôn ân cần, tận tình trong công tác chăm sóc và giáo dục các cháu, chính vì vậy mà những lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt được thành tích cao.

Những năm công tác tại trường Mầm non cự Nẫm, cô đã đạt được nhiều thành tích đáng nể phục mà khó có những giáo viên trẻ nào làm được: cô có nhiều tiết dạy sáng tạo; sáng tạo trong việc làm đồ dùng- đồ chơi; sáng tạo trong công tác tổ chức, dẫn dắt trẻ hoạt động và cô đã đạt nhiều giải cao tại các hội thi dành cho giáo viên như: hội thi “Làm đồ dùng đồ chơi”; đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường; cấp huyện và cấp tỉnh, nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở… Đến thời điểm đó cô đã là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt được nhà trường tin tưởng và giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng chuyên môn. Cô hết lòng tận tuỵ với công việc, sống giản dị, luôn hoà đồng với mọi người nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Nghe kể về cô, về những cống hiến và những thành tích mà cô đạt được, tôi thầm nghĩ: sự tận tâm, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm đó rồi một ngày cô sẽ được đền đáp xứng đáng.

Quả đúng như vậy, năm học 2014-2015 với sự nỗ lực, phấn đấu của mình cô đã trở thành một Phó hiệu trưởng và chuyển về công tác ở một trường mầm non khác trong huyện (Trường Mầm non Bắc Dinh). Sự nghiệp của cô thành đạt khi tuổi đời còn rất trẻ, điều đó càng khiến chúng tôi nể phục hơn nữa, sự nể phục đó trở thành một nguồn động lực, một tấm gương sáng để tôi và đồng nghiệp, đặc biệt là những thế hệ giáo viên trẻ như tôi phải không ngừng phấn đấu hơn nữa.

          Ao ước được một lần gặp và nhìn thấy cô để tận mắt chứng kiến những điều mà tôi đã được nghe đồng nghiệp ta kể về cô, và may mắn thay niềm ao ước của tôi đã thành hiện thực.

          Ngày cô trở lại trường, với vai trò là một Phó hiệu trưởng. Quả đúng như những hình dung của tôi.

          Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô đó là một con người nhanh nhẹn, hoạt bát, tính cách hiền lành, nhân hậu từ trong ánh mắt đến việc làm. Còn nhớ lần đầu tiên tôi được cô dự giờ, không tránh khỏi có chút hồi hộp và lo lắng tôi cũng đã hoàn thành tiết dạy của mình. Sau buổi rút kinh nghiệm cô đã chỉ ra được những ưu điểm, hạn chế của tôi và động viên tôi hãy tiếp tục cố gắng hơn nữa! Quả thật, với những giáo viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm như tôi thì những câu nói, những lời góp ý, chia sẽ chân thành của cô chính là động lực, là niềm tin để giúp tôi tiếp tục có động lực bắt tay vào những công việc mới.    Không những thế trong những buổi trao đổi, đóng góp kinh nghiệm, bồi dưỡng chuyên môn thì cô đã chia sẽ cho chúng tôi rất nhiều điều bổ ích mà cô học được cũng như từ kinh nghiệm mà cô rút ra được, cô luôn mở lòng với tất cả mọi giáo viên để cùng chia sẽ những cách làm, những biện pháp, phương pháp giáo dục đạt hiệu quả nhất nhằm đáp ứng với yêu cầu giáo dục của ngành mà không gò ép cả học sinh và giáo viên. Cô là người luôn mạnh dạn trong việc đưa ra những phương pháp mới trong dạy học đồng thời động viên các giáo viên phát huy những sáng tạo của mình.

Mặc dù phải trải qua nhiều nơi công tác, chuyển từ nơi này đến nơi khác nhưng cô đã bắt nhịp với môi trường mới rất nhanh. Bên cạnh những thành tích và cống hiến của cô về công tác chuyên môn thì đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm, chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Trong cuộc sống gia đình cô là người mẹ hiền, vợ tốt, con dâu thảo, lúc nào cũng quan tâm, chăm sóc con cái nên người. Gia đình cô sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người, vì vậy mỗi khi nhắc đến cô mọi người đều hết lời khen ngợi.

Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của cô, với tư cách là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Với cô, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống mà cô đã làm được và trong tương lai chắc chắn cô sẽ làm tốt hơn nữa.

Trong những năm qua, được làm chung môi trường sư phạm với cô, tôi đã thực sự cảm nhận được những điều mà trước đây mình đã từng nghe, và điều quan trọng nhất là việc tôi đã học được ở cô rất nhiều điều quý báu, nhất là tình thương yêu trẻ vô điều kiện, tấm lòng tận tụy, lo lắng cho sự nghiệp trồng người, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, một người đã và đang cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giáo dục. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Nguyễn Thị Vỹ và cô Nguyễn Thị Vỹ- Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Cự Nẫm xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo./.

        

                                                                               Người viết: Phạm Thị Thanh Huyền

                                                                                     Trường mầm non Cự Nẫm

 


TIN VIDEO

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON CỰ NẪM

Địa chỉ: Thôn Trung Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0919427336. Email: mn_cunam@quangbinh.edu.vn

Website: mncunam.edu.vn